16 กรกฏาคม 2560 22:01 น.

Line

1.ฐิติพันธ์ ยังคงฟอร์มดีสม่ำเสมอ 

ตั้งแต่ได้รับโอกาสในยุคของ ราเยวัช กลับกลายเป็นเหมือนได้แจ้งเกิดแบบเต็มตัว หลังก่อนหน้านี้ก็เกิดมาแล้ว แต่คราวนี้เหมือนเดินขึ้นอำเภอไปแจ้งเกิด 2 รอบ เจ้านิว เด่นทั้งเกมรุก และเกมรับ แต่แน่นอน เหตุผลที่ ราเยวัช เลือกก็เพราะว่าเขานั้นมีเซนต์เกมบุกดี และมีพื้นฐานการเล่นเกมรับที่ยอดเยียมเป็นทุนเดิม หลังสมัยดาวรุ่ง โค้ชคนอื่นๆมักชอบจับไปเล่น กองหลัง เป็นเซนเตอร์ ไม่ก็แบ็ก เพราะติดภาพลักษณ์คุณพ่อ ไพโรจน์ พ่วงจันทร์ 

ตลอด 4 นัดกับโอกาสในทีมชาติไทยยุคของ ราเยวัช เขาฉายแววส่องแสงการเล่นได้อย่างเด่นมากๆ กล้าเล่น ไม่กลัวบารมีต่างชาติ และ ชั้นเชิงแพรวพราวมากๆ ซึ่งหากยังรักษาฟอร์มแบบนี้ และไม่พลาดบาดเจ็บเสียก่อนเขาจะยกรับดับตัวเองไปได้ไกลอีกมาก หลังตอนนี้เพิ่งอายุ 25 ปีเท่านั้น แต่สิ่งที่น่ากลัวและเป็นห่วงคือ การบาดเจ็บ หลังเข้าบอลแต่ละครั้งเต็ม 100 ทุกลูก 

2.ราเยวัช ทำให้ไทยเรานั้นยกระดับเกมขึ้นมาดูเวิร์ลคลาสมากกว่าเดิม

ไทยเรา ก่อนหน้านี้ จากโค้ชทุกคน สมดุลเกมไม่เคยมีความพอดี ส่วนมากแล้วเกมบุกนั้นจะดีแต่เกมรับนั้น ขาดระเบียบวินัย ขาดสมดุลในการลงเล่น และการมาของ ราเยวัช นั้นได้ปรับให้ทุกอย่างนั้นสมูธและราบเรียบยิ่งกว่าเก่า แน่นอน เกมรับต้องมาก่อน แต่พอทุกอย่างจูนติด เราค่อยๆ ขยับจากหลังมากลาง จากกลางไปหน้าทุกอย่างเข้าที่เข้าทางมากเรื่อยๆ และนักเตะเองก็ดูเรียนรู้วัย ซึ่งพอทั้งโค้ชและนักเตะนั้นมีความเป็นมืออาชีพ มันแทบไม่ต้องปรับตัวไรกันมาก คุยกันภาษาฟุตบอลเข้าใจกันง่าย การเกบตัวก่อน คิงส์ คัพ ใช้เวลาแค่ไม่กี่วัน แต่ผลออกมากลับดีขนาดนี้  ต้องยกเครดิตให้ ราเยวัช ที่ยกระดับให้ไทยนั้นมีความอินเตอร์มากยิ่งกว่าเก่า 

3.ต้องยกเครดิตให้ เบลารุส

แม้ขนาดเกมนี้ เป็นเกมเยือนของพวกเขา สภาพอากาศร้อน อบอ้าว แต่กลับกลายเป้นว่าเขานั้นสู้กับเราได้อย่างสูสีเอามากๆ โดยเฉพาะความฟิตและการปรับตัวที่ดีสุดๆ แทบจะไม่เห็นเลยว่าสภาพอากาศนั้นมีส่วน ซึ่งลองคิดดูเล่นว่าหากเกมนี้เล่นในยุโรป หรือว่าเขาเป็นเจ้าบ้าน เราอาจจะเหนื่อยกว่านี้ 

4.การที่ ธีรทร นั้นวิ่งป่วนเหมือนมั่ว น่าจะเป็นแท็คติคของ ราเยวัช 

ก่อนหน้านี้ โค้ชเฮง บอกว่า ธีรทร นั้นจะเล่นดีกว่านี้หากมีตำแหน่งการเล่นแบบแน่นอน แต่ดูแล้ว จาก 2 เกมใน คิงส์ คัพ เขาไม่ได้เปลียนตัวเอง และกลับทำมันมากขึ้นในการวิ่งโยกเพื่อรับบอล และทำได้ดีกว่าเก่า ซึ่งดูแล้ว น่าจะเป็นแท็คติคของ ราเยวัช ที่สั่งให้ เจ้าอุ้ม ขยับไปล้วงบอลยามเรานั้นได้ขึงเกมบุก เพราะ ขนาดจับมาเล่นปีกแทนแบ็ก แล้วให้ เจ้าโน้ตยืนแบ็ก มันก็น่าจะบอกว่า เขาอยากใช้จุดเด่นของเจ้าอุ้ม และมันก็ใช้ได้ผลด้วยจริงๆ 

5.พอแท็คติคทันกัน บอลก็ดูแล้วสนุก

หากสังเกตุดูดีก รวมทั้ง 4 นัดที่ ราเยวัช เข้ามาคุม ทุกเกมดูแล้วสนุก โอเค อาจจะมีอึดอัดบ้างช่วงแรกๆ เพราะนักเตะเองยังไม่คุ้นชินกับแผน และนักเตะเราเองก็หน้าใหม่ทั้งนั้น แต่พอตอนนี้ นัดที่ 4 ทุกอย่างกลมกล่อมแบบสุดๆ โอเค แม้ว่าจะมีการต่อบอลพลาดบ้างในจังหวะเกมบุก แต่เกมรับ เราไม่มีลูกพลาดง่าย ซึ่งนี่คือสแตนดาร์ด ของระดับโลก หรือว่านานาชาติกันทั้งนั้น คือทุกอย่างต้องแน่นอนจากแผงหลังก่อน และ ราเยวัช พิสูจน์แล้วว่าทำไมเขาถึงพา กาน่า เข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายบอลโลก 2010 ได้ แม้จะโชคดี ได้มือ หลุยส์ ซัวเรส ช่วยไว้ก็ตาม

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป

ที่มา : แก๊งค์ซ่า บ้าบอล

ติดป้าย : ทีมชาติไทย   เบลารุส  

ไฮไลท์แก๊งค์ซ่า

ไฮไลท์ล่าสุด

ข่าวล่าสุด