17 สิงหาคม 2560 09:52 น.

Line

อเซนซิโอ้ ตัวนี้เด็ดจริง

ต้องบอกว่าเป็นเด็กเส้นหรือว่า เด็กปั้นของ ซีดาน ก็ว่าได้ หลังได้รับโอกาสบ่อยมาก บ่อยกว่าแข้งรุ่นพี่ในทีมหลายคนซะอีกสำหรับเจ้าหนูคนนี้ แต่ว่า มันเป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเขานั้นเก่งจริง และมีพรสวรรค์ วิชชั่นการมองเกมบุกนั้นล้ำหน้าและไม่ได้ด้อยไปกว่าแข้งซีเนียร์เลย การแอสซิส นั้นก็ทำได้ดี นอกจากนี้่ทีเด็ดคือลูกยิงไกลที่คมกริ๊บ สังเกตดีๆ เจ้าหนูคนนี้ยิงไกลเข้าบ่อยมาก และส่วนใหญ่จะเป็นลูกยิงไกลมากกว่า และยังแย่งบอลเก่ง มีเกมรับที่ดีกว่าตัวรุกทั่วไป 

เขาเคยทำให้ ฮาเมส โรดิเกวซ ต้องย้ายไป บาเยิร์น มาแล้ว และเชื่อว่าหากอนาคต โรนัลโด้ นั้นหมดและเสื่อมสภาพไป อเซนซิโอ้ นั้นจะก้าวขึ้นมาแทนได้อย่างไร้รอยตะเข็บเย็บเลย และไอ้หนูคนนี้ใจมันได้ กล้าเล่น กล้ายิง กล้าที่จะเสี่ยง และกล้าที่จะตัดสินใจในทุกๆจังหวะ 

ควาสมดุลในการเล่นของ มาดริด นั้นสมบูรณ์แบบกว่ามาก

 สายพิณไม่ขึงตึงเกินไป หรือว่าอ่อนเกินไปนั่นคือจุดที่ทำให้เพลงนั้นไพเราะมากที่สุด มาดริด มีควาสมดุลในการเล่นเอามาก ๆตั้งแต่ ซีดาน นั้นเข้ามาคุม เขาใส่ คาเซมิโร่ ตัวเดียวทำให้ทุกอย่างนั้นมันลงตัวแบบสุดๆ เมื่อ 2 ปีก่อน จนมีส่วนสำคัญมากในการทำให้ได้ แชมป์ ยูฟ่า มาครองได้ 2 ปีติดเข้าไปแล้วตอนนี้ และปีนี้มีแววจะได้ทั้ง ลาลีก้า และ แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ต่อ  มาดริด นั้นมีเกมบุกที่ดี  และเกมรับที่รัดกุม ตรงข้ามกับ บาร์ซ่า ในระยะหลังที่ เด่นในเกมรุกจ๋า แต่ว่าเกมรับนั้นพร้อมจะโดนสวนและเสียประตูได้ทุกเมื่อ ตอนนี้ ไม่ใช่แค่ มาดริด ที่สามารถพังประตู บาร์ซ่า ได้ แต่ ใครๆก็ทำได้กันทั้งนั้น

ตัวจริงและตัวสำรอง มาดริด นั้นมีคุณภาพและทดแทนกันได้มากกว่า บาร์ซ่า 

นักเตะแทบจะทุกตำแหน่งตอนนี้ หากมองดีๆ มาดริด นั้นมีตัวยืนแทนกันหมดแล้ว และแต่ละตัวซึ่งเป้นดาวรุ่งนั้นก็แทบจะมีคุณภาพในการเล่นไม่ต่างจากรุ่นพี่เลย อิสโก้ อเซนซิโอ้ วาซเกซ โควาซิส ธีโอ เฮอร์นันเดซ ตอนนี้ หากใครเจ็บหนักหรือว่าต้องย้ายทีม พวกเขาเหล่านี้นั้นพร้อมจะขึ้นมาแทนได้อย่างสบาย ตรงข้ามกับ บาร์ซ่า ที่ตอนนี้อายุขัยของตัวหลักนั้นเยอะมาก และตัวสำรองก็ยังไม่ทดแทนได้ พอลงเล่นแล้วเห็นความต่างชัดเลยว่ายังห่างชั้นกับ ตัวจริง และ กับ มาดริด เยอะอย่างมาก

ช่วงอายุของนักเตะที่เป็นแกนหลักนั้น มาดริด มีตัวยืนและตัวความหวังที่พึ่งพาได้มากกว่าตอนนี้ โดยเฉพาะแผงกลาง

อย่างที่กล่าวมาในข้อก่อนหน้า แดนกลางของ มาดริด นั้นแทบจะต่างจาก บาร์ซ่า ชัดเจน เพราะอายุขัยนั้นยังน้อยกว่า และทดแทนกันได้หมด บวกกับตอนนี้ ตัวใหม่ๆนั้นขึ้นมาแทนได้อย่างสบายและแทบไม่ทำให้คุณภาพในการเล่นนั้นด้อยลงเลยแม้แต่น้อย ซึ่งตรงกันข้ามกับ บาร์ซ่า ตั้งแต่หมดยุค อิเนสต้า ซาบี้ ไป เหลือแต่ บุสเกตส์ มันแทบจะไม่มีคนมาทดแทน 2 คนแรกเลย ราคิติซ นั้นเหมือนพึ่งพาระยะยาวไม่ได้ เพราะฟอร์มไม่คงเส้นคงวา อังเดร โกเมซ ก็เหมือนจะมีการเล่นที่ไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ นอกจากนี้ เดนนิส ซัวเรส หรือว่าใครหลายคนนั้นก็แบกความหวังไม่ได้  ตรงข้ามกับ โครส คาเซมิโร่ โควาซิส  อิสโก้ อเซนซิโอ้ ที่ลงมาเล่นได้สบาย

ซีดาน ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เขามีของ 

เอาง่ายๆ แค่การเอา คาเซมิโร่ ลงเล่นและให้โอกาสจนตอนนี้กลายเป้นยอดกลางรับที่ดีที่สุดในยุโรปไปแล้ว มันก็บ่งบอกขัอนี้ได้ดี เขาตาแหลม ซีดาน นั้นเข้ามาทำให้ มาดริด มีเกมรับที่ดีกว่าเดิม หลังทุกยุค มาดริด ไม่เคยมีกลางรับแบบ คาเซมิโร่ เลย ขณะที่เกมบุกก็ไมไ่ด้ด้อยกว่าเดิม และเกมรับดีขึ้น เป๊ป ไม่เคยทำ บาร์ซ่า ได้แชมป์ แชมป์เปี้ยนส์ ลีก 2 ปีติด แต่การมาของ ซิซู ไม่หวือหวา ไม่จี๊ดจ๊าดแต่เปี่ยมด้วยคุณภาพ เขาพา มาดริด เป็นแชมป์ ยุโรป 2 ปีติด และปีนี้ก็มีสิทธิ์มากๆ ที่จะได้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

นัดชิง แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ที่ชนะ ยูเว่ ครึงแรกนั้นเหมือน ซีดาน เหมือนมีรูปเกมที่ถูกวางแผนในรูปแบบธรรมดา แบบที่เขานั้นวางแผนในทุกๆเกมโดยวางระบบ 4-3-1-2 แบบปกติ และครึ่งแรกนั้นเป็น ยูเว่ ที่เล่นดีกว่า แต่พอครึ่งหลังทุกอย่างเปลี่ยน ระบบการเล่นของ มาดริด นั้นดีกว่าเดิม ดูดุดัน และเข้มข้น จังหวะนั้นเร็วและดูมุ่งมั่น และเหมือนปิดตายการสวนกลับของ ยูเว่ ได้หมด โดยเฉพาะแดนกลางที่ ซีดาน ปรับแท็คติคมาเล่นเอา ยูเว่ เอาบอลมาครองไม่ได้เลย เขาพิสูจน์มาหลายครั้งว่ามี กึ๋น ในการแก้เกมระหวางช่วงพักครึ่งดีกว่าโค้ชชื่อดังหลายคนซะอีก 

โปรเจค การทำทีมของ มาดริด นั้นไม่ได้เฟ้อหนักเหมือนก่อนแบบยุค กาแล็คติกอส

ตลอดเกือบ 10 ปี มาดริด นั้นใช้งบเสริมทัพแบบกระจุยและหลายครั้งผลตอบแทนนั้นมันไม่คุ้มเลย เสียค่าตัวนักเตะไปเยอะมาก แต่ไม่เกิดผล แต่พอระยะหลังมาในช่วง 2-3 ซีซั่นนี้มานี้ เหมือนพวกเขาะจะปรับแผนและกลยุทธในการทำทีม หันมาใชเงินซื้อนักเตะแพงๆเฉพาะตำแหน่งที่อยากได้เท่านั้น ส่วนนอกนั้นซื้อดาวรุ่งมาร่วมทีมแทน และตอนนี้สำรอง มาดริด นั้นจัดชุดแข่งกับตัวจริงได้อย่าง ไม่ขี้เหร่เลย ในแทบจะทุกตำแหน่ง โดยจะมีแค่ หน้าเป้าเท่านั้นที่พอ โมราต้า ย้ายยังหาคนมาแทนที่ไม่ได้ และคาดว่า หากแผนการทำทีมของ มาดริด ยังเป็นแบบนี้ และซีดาน ยังคุมทีมพวกเขานั้นมีแววจะยึดครองลีก สเปน ไปได้อย่างน้อย 2 ปี

มันตรงกันข้ามกับ บาร์ซ่า ที่ตอนนี้ เหมือนบอร์ดบริหารจะตัดสินใจพลาดไปหลายครั้งในการซื้อตัวระยะหลัง ซึ่งเงิน 40 ล้านปอนด์ กับ เปาลินโญ่ ที่อายุปาเข้าไป 29 ปี หลายคนวิจารณ์ว่าแพงเกินไป

สรุป

ทั้งนี สิ่งที่เราจะบอกก็คือ บาร์ซ่า ที่ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า นั้นสร้างและยืนระบบมา และมีนักเตะแกนหลักหลายคนในชุดนั้นที่เคยเป็นตัวยืนพื้น กำลังจะหมดยุคลง ยุคที่เคยใช้ ติกิ ตาก้า ครองยุโรป และครองลีก กำลังจะถึงวันสั่นคลอน หลังแข้งตัวหลักเริ่มชราภาพ แล้วยังหาตัวแทนมาไม่ได้นัก  ขณะที่ มาดริด ซึ่งเคยเป็นพระรองมาตลอด กลับทำตรงกันข้าม เสริมทีมแบบถูกจุดและได้โค้ชที่ใช่อย่าง ซีดาน มาคุมทีม ผลงานมันก็เลยผกผัน

จากที่ เมสซี นั้นมีเพื่อนๆ อย่าง ซาบี้ อิเนสต้า บุสเกสต์ คอยประคองและสนับสนุน ซึ่งเมื่อก่อน โรนัลโด้ นั้นไม่มี ตอนนี้สถานการณ์มันกลับกันไปแล้ว ซึ่งผลงานส่วนตัวนั้นก็อีกเรื่อง แต่เพื่อนร่วมทีมนั้นก็มีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการคว้าบัลลงดอร์ของทั้ง 2 คนนี้ ซึ่งหลังตอนแรก เมสซี นั้นกวาดเรียบหลายสมัย ตอนนี้มันถึงช่วงเก็บเกียวของ ซีอาร์ 7 ที่มีเพื่อนๆและน้องๆคอยช่วยซัพพอร์ดกว่าสมัยก่อน ทั้ง มี อิสโก้ โมดริช โครส คอยช่วย

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป

ติดป้าย : สเปน   บาร์เซโลน่า   เรอัล มาดริด   ลาลีก้า สเปน  

ไฮไลท์แก๊งค์ซ่า

ไฮไลท์ล่าสุด

ข่าวล่าสุด