23 สิงหาคม 2560 08:21 น.

Line

1. หา 11 ตัวจริงที่ใช่ 

นับตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว จนถึงตอนนี้ เป๊ป ยังดูเหมือนเคว้งคว้างและเหมือนยังคงหานักเตะที่คิดว่าดีที่สุดในทีมของตัวเองไม่ได้อยู่เลย แม้จะมีโอกาสคุมทีมเป็นฤดูกาลที่ 2 แล้ว หลังบางครั้ง บางตำแหน่งนั้นเหมือนยังไม่สามารถ หาจุดที่ลงตัว ทีมนักเตะที่ลงตัว เขาเหมือนลองแผนและลองทุกอย่างไปเรื่อยเปื่อย รวมถึงนักเตะด้วย โดยเฉพาะเกมรับที่ดูไม่ใส่ใจอะไรเลย ดูอยากจะเอาใครเล่นก็ยัดใส่เอา  เปลียนแล้วเปลียนอีกจน หากว่าทีมจะแพ้ และไม่ได้แชมป์ รายการใหญ่ๆก็เพราะเหตุผลนี้ 

2. หาระบบการเล่นและนักเตะที่เหมาะ

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น เรามาขยายมันหน่อย ปกติ อยู่ บาร์ซ่า เป็นเจ้าพ่อ 4-3-3 แบบ ติกิ ตาก้า ถนัดหลัง 4 พอมา พรีเมียร์ลีก เห็น คอนเต้ ใช้ 3-4-3 แล้วได้ผลงานดี พาทีมเป็นแชมป์ แล้วเห็น มูรินโญ่ พอช เวนเกอร์ เลียนแบบกันสนุก เลยจะเอาบ้าง แต่ผลงานตรงกันข้าม มันออกมาไม่ดีเลย ทีมเป๋ ขณะที่คนอื่นเข้าทำผลงานกันได้ดี แน่นอน เจ้าตัวนั้นไม่ถนัด ซึ่งไม่ถนัดไม่เท่าไหร่ จัดนักเตะมั่วมาก เอาปีกที่เป็นปีกประเภทรุกเพียวๆ ไปเล่นเป็นวิงแบ็ก ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก หลังจากเพราะว่า วิงแบ็กต้องสมดุลในการเล่นดี เกมรับและเกมรุกต้องใช้ได้ โดยเฉพาะเกมบุก เขาจับเอา ลีรอย ซาเน่ ไปเล่น วิงแบ็ก ไม่มีใครเขาทำกันนะ ส่วนก่อนหน้านี้ ซีซั่นก่อน จับทางด้าน เฆซูส นาบาส ไปเล่น วิงแบ็ก เป็นโค้ชคนอื่นเขาจะไม่ทำกัน เพราะว่ามันเล่นไม่ดี และเรื่องแบบนี้ใครๆก็รู้ 

นอกจากจะเอา ปีกไปเล่น วิงแบ็ก เขายังเอา แบ็ก มาเล่นเป็น ปราการหลังเฉย มันเริ่มจะจัดนักเตะและไม่เข้ากับระบบมากเข้าไปทุกที เท่านั้นยังไม่พอ ปกติ โค้ชคนอื่นเข้าจัดตัวกองกลาง หรือว่าตำแหน่งห้องเครื่องเขาจะใส่ทางด้าน กลางรับ และ มิดฟิลด์ ที่คิดว่าทำให้ทีมนั้นสมดุลและเอาบอลอยู่  แต่กลับกลายเป็นว่า เป๊ป ใส่ เฟอร์นันดินโญ่ คนเดียว ใส่อีก 2 คนเป็น เพลย์เมกเกอร์ อย่าง ซิลบา และ เดอ บรอย มายืนตำแหน่งของ ป็อก หรือ มาติซ แบบนี้ หรือทำแหน่งของ ก็องเต้ หรือว่า บากาโยโก้ แบบนี้ พุดง่ายๆ ลองจัดทีมแบบนี้ไปเจอ ผีแดง เชลซี หรือไม่ สเปอร์ ดู มีสิทธิ์โดนยิงหลายลูกด้วยเหตุผลที่ว่า มันรุกจ้าเกินไป

3.เลิกบ้าปรัชญา และ อินดี้

อย่างที่กล่าวมา บาร์ซ่า ก็คือ บาร์ซ่า และ บาเยิร์น นั้นอาจจะครอง บุนเดสลีก้า ได้หากว่าทุกทีมนั้นมาตราฐานยังไม่เท่าเขา แต่ที่นี่มัน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มี 6 ทีมลุ้นแย่งแชมป์ และคุณภาพไม่ต่างกันเลยด้วยตังหาก เห่ย นี่อังกฤษ แล้วจะเอา ติกิ ตาก้า มาใช้ มันต้องเป๊ะ จริงๆ เขาโตมาจาก บาร์ซ่า ได้รับการปลูกฝังการเล่นและระบบจาก อาจารย์อย่าง โยฮัน ครัฟ ซึ่งนักเตะอื่นๆใน ลามาเซีย ก็เช่นกัน ทุกคนเหมือนมี DNA เดียวกกัน เหมือนคนอะ เกิดในครอบครัวเดียวกัน ย่อมมีนิสัยและความคิดพื้นฐานเดียวกัน แต่นี่ เขามา เรือใบ แล้วไปช็อปนักเตะที่คิดว่าดีมาใช้ ซึ่งก็ดีจริงๆ แต่นิสัยและทัศนคติมันต่างกันมาก ซึ่งจะเอามารวมกัน จะเอามาเล่นบอลบนพื้นแบบ อยู่ บาร์ซ่า ทุกคนต้องปรับทัศนคติ และจะนานไม่นานอันนี่ว่ากันอีกเรื่อง 

การจัดนักเตะแบบอาร์ทติส และ อินดี้ มันใช้ไม่ได้ ทุกคนต้องมีเหตุผล เป๊ป จัดทีมและระบบแบบตามอารมณ์เอามากๆ  3-4-3 , 3-5-2 แล้วก็อีกมากมาย นี่มันทีมฟุตบอล

 

4.ซื้อกลางรับดีๆเข้ามาเพิ่ม

ลองดูลิสท์รายชื่อนักเตะที่เข้ามาเสริมทุกในหน้าร้อนนี้จะเห็นว่าไม่มีกลางรับหรือว่าตัวรับเลย มีแต่ตัวรุกทั้งนั้น เป็น เพลย์เมกเกอร์ ซะหลายคน หรือไม่ก็จะเป็นกองหลัง และก็เป็นกองหลังที่เป็นแบ็กตัวรุก กลางรับไม่มี พูดง่ายๆ จะจัดทีมเน้นบุก บางครั้งฟุตบอลจะบุกอย่างเดียวเล่นลำบากเอามากๆ แล้วในทีมมี แฟร์นันเดินโญ่ ตัวเดียวที่เป็นรับแบบ คาเซมิโร่ คราวนี้ มีแค่ ยาย่า ที่ เล่นได้ แต่ก็แกและเลยช่วงพีค บวกกับ กุนโดกันที่ เจ็บจนเหมือนย้ายโรงพยาบาลมาเ่ล่นที่ แมนเชสเตอร์ นี่คืออีกจุดสำคัญที่เขาจะพา เรือใบสีฟ้า แล่นจมกลางทะเล เพราะทีมขาดสมดุล 

5.รู้จักนักเตะของตัวเอง ไม่ใช่ อยากจะเปลี่ยนพวกเขา

ก่อนหน้านี้ เป๊ป ให้สัมภาษณ์ว่าเขานั้นไม่ได้จะเปลียนนักเตะของพวกเขา ให้มาเป็นแบบ บาร์ซ่า หรือว่าเป็น ติกิ ตาก้า แต่จะเปลียนให้เหมาะกับทีมและว่าพรีเมียร์ลีก แต่ดูจากการซื้อขาย มันเห็นชัดว่ามันย้อนแย้งกับสิงที่ เจ้าตัวพูด ซื้อแต่ตัวรุก เอามาเล่น กองกลาง ซึ่ง เป๊ป คงคิดว่า หากเปลียนบรรดาตัวรุกที่ล้นทีมมาช่วยกันวิ่งไล่ และ เพรสซิ่ง พวกตำแหน่ง แบบ ก็องเต้ ป็อกบา หรือว่า เดมเบเล่ กับ วานยาม่า คงไม่จำเป็น แต่มันป่าวเลย ธรรมชาติของนักเตะมันต่างกันมากๆ จนไม่เหมือนกันนะพอเอามาใช้จริง แล้วเกมรับก็จะบางจนพร้อมโดนยิงทุกเมื่อ 

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป

ที่มา : แก๊งค์ซ่า บ้าบอล

ติดป้าย : เป๊ป   แมนฯซิตี้   เรือใบสีฟ้า   พรีเมียร์ลีก  

ไฮไลท์แก๊งค์ซ่า

ไฮไลท์ล่าสุด

ข่าวล่าสุด