23 สิงหาคม 2560 11:22 น.

Line

ความอเนกประสงค์มันต่างกัน 

มาติซ เป็นกองกลางตัวรับประเภทที่เหมาะในการดึงเกม และ โฮล เกมซึ่งเป็นสายคุมเชิงซะเป็นส่วนใหญ่ มีการเล่นที่ตายตัว ขณะที่ตรงกันข้ามกับ บากาโยโก้ เขาเล่นเป็นตัวคุมเกมที่ โมนาโก เพราะว่ามี ฟาบินโญ่ เป็นกลางรับตัดเกมให้ แต่บางเกม เขาจะโดนดึงไปเล่นเป็นกลางรับ เพราะว่ามีเกมรับที่เด่นมากๆ แล้วยังมีการมองเกม และเล่นเกมบุก พูดง่ายๆว่า บากาโยโก้ นั้นครบเครื่องกว่ามาก  บากาโยโก้ ยิงไกลดี คมกว่า ขณะที่ มาติซ แบบที่รู้กันว่าเกมบุกนั้นไม่ใช่จุดขายเท่าไหร่ 

ทั้งนี้ เกมรับพูดซ้ำอีกครั้งได้ว่า มาตราฐานไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ ซึ่ง มาติซ อาจจะเหนือกว่าก็แค่ในการอ่านเกมบางจังหวะที่ต้องเน้นประสบการณ์เท่านั้น 

เกมบุกดีกว่า

ต่อจากข้อแรกกันเลย มาติซ มีความเป็น CDM แบบเพียวๆ แต่แม้จะถูกดันไปเล่น CMF ก็เล่นได้ แต่ไม่สามารถประโยชน์ให้ทีมได้เต็มที่ ขณะที่ บากาโยโก้ นั้นหากใครสังเกตุดีๆ ในเกมบุกไปชนะ สเปอร์ ที่ เวมบลีย์ 2-1 นั้นเขาถูกดันขึ้นไปเล่นสูงกว่า ก็องเต้ และ ดาวิด ลุยซ์ อีกด้วยซ้ำไป เพราะก็อย่างที่ทางเราบอกว่า เขามีเซ้นต์ เกมบุกดี และ อันโตนิโอ คอนเต้ นั้นเล็งเห็นจุดนี้ดี ซึ่งมันคือเหตุผลสำคัญที่เขานั้นยอมสั่งให้บอร์ด สิงห์บลู ไปคว้ามาจาก โมนาโก 

คือพุดง่ายๆว่าชอบใจ และถูกใจ หลัง คอนเต้ เอง ตอนเป็นนักเตะที่เล่นให้ ยูเวนตุส และ ทีมชาติอิตาลี นั้นก็เป็นสไตลน์นี้เลย เขาเป็นแบบ ก็องเต้ และ บากาโยโก้ แต่ บากา เหมือนจะฉลาดเล่นและมีความสร้างสรรค์เกมมากกว่า

อายุน้อยกว่า อายุการใช้งานเลยเยอะ

บากาโยโก้ อายุเพิ่งจะอายุแค่ 23 ปีเท่านั้นตอนนี้ อีก 7 ปี กว่าจะ 30 ขณะที่ มาติซ ตอนนี้ปาเข้าไป 29 ปีแล้ว อายุการใช้งานยังยาวนาน และดูมีแววจะคุ้มค่ามากกว่า หากว่าไม่บาดเจ็บบ่อย หรือว่ากระดูกยุงเหมือน ดิยาบี้ ซะก่อน และสไตล์การเล่นยังทรงพลังเอามากๆ ซึ่งไม่ต้องปรับตัวกับ พรีเมียร์ลีกเยอะ หลังนัดชนะ สเปอร์ ลงเล่น 90 นาที แม้ยังเหลืออีกนิดหน่อยที่ต้องจูน แต่มีแววว่าจะใช้งานได้ทันที หากฟิตเต็มถัง

ดุดันกว่า มาติซ มาก

หากเป็นค่าพลังสแตท ในเกม PES หรือว่า FIFA ค่าพลังตรงนี้จะเด่นชัดและคือจุดขายเลย หลังความกล้าได้กล้าเสียมากกว่า มาติซ มาก และถึงเนื้อถึงตัวคู่แข่งไวกว่า มาติซ นั้นเป็นตัวรับแบบเน้นเชิงบอล เล่นบอลฉลาดซึ่งเขาทำได้ดี แต่ในบางจังหวะเขานั้นอ่อนยวบไปและทำให้การตัดเกมนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพ หาก บากาโยโก้ ได้ยืนคู่ ก็องเต้ เกมรับจะแน่นเอามากๆ  หรือหาก ก็องเต้ นั้นเจ็บไป ก็ไม่ใช่ปัญหา บากาโยโก้ นี่แหละ คือ CDM ที่จะมาแทนที่

การอ่านเกมและฉลาดยังเป็นรอง แต่ชั่วโมงบินจะทำให้พัฒนาได้ดีขึ้น

แน่นอน อายุเพิ่ง 23 ปี จะให้มาเก๋าเกมแบบ มาติซที่เกือบ 30 ก็ไม่ใช่ นักเตะอายุน้อย เป็นธรรมที่จะใจร้อน วู่วาม โดยเฉพาะตัวรับที่จะเข้าบอลโฉ่งฉ่างสุดๆ และทำฟาล์วแบบเปลือง ในเจอ สเปอร์ ซึ่งเป็นเกม เดบิ้ว ของ บากา เขาเองก็มีจังหวะฟาล์วแบบไม่น่าเสียเยอะอยู่พอสมควร แต่หากผ่านประสบการณ์ด้วยการเล่นเยอะ  จะทำให้สั่งสมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็ง อาศัยชั่วโมงบินเยอะ บากาโยโก้ จะฉลาดในการเล่นมากขึ้น

เกมชนะ สเปอร์ 2-1 ขนาดยังไม่ฟิตยังเล่นดีๆพอกับ มาติซ ตอนฟอร์มตก 

มาติซ บางเกมฟอร์มดี ก็ดีใจหาย บางเกมฟอร์มตก ก็เหมือนต้นมะม่วงยืนอยู่กลางสนาม และปล่อยให้ ก็องเต้ วิ่งอยุ่คนเดียว แต่ บากาโยโก้ ในเกมชนะ สเปอร์ 2-1 ขนาดไม่ฟิตเต็มร้อย และเล่นเกมแรก ยังเล่นดีพอ ๆ กัน หรือเผลอๆ ดีกว่า มาติซ ตอนฟอร์มตกด้วยซ้ำ ไหวพริบ บากาโยโก้ นั้นไม่ได้เป็นรองเลย แต่ช่วงๆหลังๆ สิ่งที่ทำให้ มาติซ เล่นไม่ดีเอง อาการหมดไฟในการเล่นให้ เชลซี เองก็น่าจะมีสวน

เชื่อว่าหากฟิตถัง 100% แฟนบอล สิงห์บลู จะลืม เนมันย่า มาติซ เผลอๆ แฟนบอล ผีแดง เองก็ยังอยากจะได้ บากาโยโก้ เช่นกัน 

ยิงไกลเด็ดมาก 

ไปลองเซิร์ดคลิปใน ยูทูปดูได้ ว่าเกมบุกของ บากาโยโก้ นั้นเด็ดขนาดไหน เขายิงไกลและแอสซิส รวมถึงทำประตูจากลูกโหม่งได้ด้วย นี่คือความเป็นอเนกประสงค์ที่ มาติซ ไม่มี มาติซ หากมานั่งนับดูจังหวะยิงไกลทำให้ทีมได้ประตูนั้นไม่ค่อยจะมี ที่ติดตาก็เห็นจะเป็นลูกยิงเต็มข้อที่ยัดใส่ สเปอร์ ในเกม รอบรองชนะเลิศ เอฟเอ คัพ  นอกนั้นหายากมาก 

แต่ที่ คอนเต้ นั้นปั้น มาติซ ในซีัซั่นที่แล้วคือเกมบุกที่ ทำให้ มาติซ พอจะพัฒนามาบ้าง ซึ่งดันแอสซิส ไป 7 ลูกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

เป็นพวก บ็อกซ์ ทู บ็อกซ์ 

นักเตะที่จะทำให้หน้าที่ทุกอย่างให้กับทีม คือ พวกขึ้นสุดลงสุด จากกรอบเขตโทษของตัวเอง ถึงกรอบเขตโทษคู่แข่ง บากาโยโก้ คือนักเตะสไตล์นี้  เขาโดดเด่นทั้ง 2 อย่าง วิดัล เปาลินโญ่  ป็อกบา มีความเป็น แข้งประเภทนี้ พวกเขาทำให้เกมรับและบุกนั้นสมดุลอย่างมาก เอาจริงๆ โครส และ โมดริช เองก็เป็นแนวนี้ แต่ โครส นั้นจะมาในเวอร์ชั่นที่อ่อนนุ่มและคลาสสิคกว่า ส่วน โมดริช นั้นเป็นแบบนี้ตลอด แต่อายุที่ปาเข้าไป 30 ปี นั้นอาจจะต้องลดการใช้กำลังเยอะลงหน่อย 

บากาโยโก้ คือพวกที่จะปัดกวาดเช็ดถูให้ทีม เชื่อมเกมระหว่าง เปโดร อาซาร์ และ โมราต้า นอกจากนั้น เกมรับ เขาเองก็ช่วย ก็องเต้ ได้เยียมเช่นกัน

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป

ที่มา : แก๊งค์ซ่า บ้าบอล

ติดป้าย : พรีเมียร์ลีก   มาติซ   ก็องเต้   อังกฤษ   คอนเต้   ผีแดง  

ไฮไลท์แก๊งค์ซ่า

ไฮไลท์ล่าสุด

ข่าวล่าสุด